Chào mừng bạn đến với Công ty TNHH Thắng Thanh

Hình ảnh

Đồ xa xỉ vẫn hút khách thời giá cả leo thang

240 triệu đồng cho chiếc túi Hermes Birkin, 120 triệu đồng mỗi bộ Veston của Italy hay bữa ăn bào ngư, vây cá mập giá bạc triệu, một bộ phận người tiêu dùng Hà Nội vẫn mạnh tay mua sắm cho dù giá cả tăng cao.

Căn cứ vào các Bộ chính sử của triều Nguyễn thì cách đây khoảng 4 thế kỷ, các chúa Nguyễn đã bắt đầu ý thức đến nguồn tài nguyên vô tận, cũng như sớm xác lập chủ quyền lãnh thổ trên vùng biển Đông của Tổ quốc, mà trước hết là quần đảo Hoàng Sa. Hằng năm các chúa Nguyễn đã tuyển 70 dân đinh, giỏi nghề đi biển ở các làng An Vĩnh và An Hải tại vùng cửa biển Sa Kỳ, và sau đó là dân đinh ở phường An Vĩnh và phường An Hải trên đất đảo Lý Sơn, lập thành đội dân binh ra quần đảo Hoàng Sa.

Thả kinh thuyền ra biển tế lính Hoàng Sa. Ảnh: Trí Tín
Thả kinh thuyền ra biển tế lính Hoàng Sa. Ảnh: Trí Tín

Đội Hoàng Sa được thành lập chính thức năm nào, lịch sử không ghi rõ, chỉ biết là vào thời “đầu bản triều”, “hồi đầu dựng nước”(của chúa Nguyễn ở Đàng Trong), tức sớm nhất có lẽ là vào cuối thế kỷ 16, hoặc đầu thế kỷ 17). Theo Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ, Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Quảng Ngãi, nếu cứ tạm thời xác định, là đội Hoàng Sa hoạt động liên tục suốt 3-4 thế kỷ, có hàng vạn người đã phải vượt qua không biết bao nhiêu sóng gầm, bão tố để đo đạc thủy trình, cắm cột mốc dựng bia chủ quyền lãnh thổ và khai thác tài nguyên biển đảo theo lệnh của các chúa Nguyễn và triều Nguyễn.

Lễ khao lề thế lính Hoàng